Kỹ Thuật Trạm Khắc Hoa Văn Trên Gỗ Cho Mẫu Bàn Thờ Đẹp

Xin chào tất cả các bạn!
Thờ cúng gia tiên vốn đã là một phong tục tín ngưỡng không thể thiếu của người Việt Nam. Chính vì vậy, bàn thờ là một thứ không thể thiếu trong các gia đình. Việc tìm những mẫu bàn thờ đẹp và hiện đại để phù hợp với nơi mà mình đang sống chính là mối quan tâm của rất nhiều người.
Ngày nay, người ta thường sử dụng sập thờ bằng gỗ tứ linh. Hình ảnh tứ linh được được sử dụng phổ biến tại những không gian cổ kính, linh thiêng như đền, đình, chùa, miếu, phủ hay nhà thờ họ...Tứ linh là biểu tượng của sự giàu sang và quyền lực, đại diện cho hoàng tộc ngày xưa. Sập thờ bằng gỗ tứ linh là mẫu sập thờ cao quý. Sập thờ bằng gỗ tứ linh có ý nghĩa tăng cường cát khí, chống lại hung khí, tránh vận hạn và tăng cường tài lộc. Vì vậy, sập thờ bằng gỗ tứ linh được các gia đình Việt rất ưa chuộng.
Để nối tiếp cuộc hành trình đem lại một không gian sống hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn, hôm nay KISATO ALTAR xin gửi đến các bạn  Kỹ thuật trạm khắc hoa văn trên gỗ cho mẫu bàn thờ đẹp giúp các bạn có thêm lựa chọn cho không gian phòng thờ gia đình mình.

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Trong văn hóa của người Việt Nam ta, bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, và cũng là nơi thể hiện truyền thống văn hóa của gia đình. Bàn thờ càng được trang hoàng tôn nghiêm càng thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với gia tiên. Để có được điều đó thì không thể thiếu những chiếc bàn thờ gỗ. Bàn thờ làm từ gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc, truyền thống và đặc biệt là trường tồn theo thời gian.

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Cùng với thời gian, mẫu mã của các dòng bàn thờ gỗ ngày càng được thiết kế tinh xảo và đẹp mắt hơn. Họa tiết, hoa văn càng cầu kỳ phải cầu kỳ càng nói lên được giá trị sản phẩm. Để tạo ra được những sản phẩm đẹp mắt tinh tế đến tuengf chi tiết thì không thể thiết được bàn tay tài hoa của các bác thợ lnhf nghề trong nghề điêu khắc gỗ. 

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Những mẫu hoa văn rồng phượng rất được ưa chuộng bởi nó thể hiện sự tôn nghiêm trong tín ngưỡng, gia phong của gia đình, cũng như thể hiện lòng tôn kính với những thế hệ bề trên đã khuất.

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Để tạo ra một mẫu sản phẩm điêu khắc  đẹp, phải trải qua rất nhiều quá trình sáng tạo và trải qua rất nhiều công đoạn. Khi đã có nguyên liệu, thợ điêu khắc sẽ tiến hành tạo hình sản phẩm ở dạng thô (công đoạn ra phôi). Quá trình ra phôi được thực hiện qua nhiều công đoạn như tìm mặt phẳng tạo chân đế, xác định điểm chuẩn để tạo hình, thiết kế bản vẽ phác thảo trên giấy, sau đó vẽ hoặc in trực tiếp lên khối gỗ. 

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Từ những bản vẽ thiết kế tổng thể tỷ lệ 1:10, người thợ phải vẽ lại trên giấy thành “phôi” mẫu với tỷ lệ 1:1, vẽ lại trên mặt gỗ rồi mới bắt đầu tạo hình với các kỹ thuật cao như: Khoét sâu, chạm nổi, gọt, tỉa chi tiết... Sau khi hoàn thành phần tạo hình thô, sản phẩm cần qua bàn tay của những thợ cả giàu kinh nghiệm “chuốt” lại để làm nổi bật các đường nét, góc cạnh rồi mới đến công đoạn đánh giấy ráp làm nhẵn, đánh véc-ni…

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Khi phôi đã hoàn thành, người thợ sẽ bắt đầu làm các chi tiết để hoàn thiện sản phẩm như: chạm khắc hình nét, trang trí hoa văn, mài và đánh bóng sản phẩm. Đây là công đoạn quan trọng bởi nó thể hiện được kỹ thuật chạm khắc gỗ và đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Ngoài các quy trình chung thì mỗi loại sản phẩm lại có các yêu cầu kỹ thuật cụ thể khác nhau.

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Những bức tranh chạm khắc gỗ có nội dung rất đa dạng, phong phú. Đó là những khuôn mẫu về tứ linh (long, lân, quy, phượng), tứ thời (tùng, cúc, trúc, mai) hoặc hình cỏ cây, hoa, muông thú, con người hay phong cảnh núi rừng qua các điển tích xưa như: “Văn Vương cầu Lã Vọng”, “Ngư ông đắc lợi”, “Vinh quy bái tổ”, “Lục hạc quần tùng", “Mã đáo thành công”... Mỗi điển tích trên các bức chạm khắc gỗ đều có ý nghĩa về bài học đạo đức mà người xưa để lại. Bởi vậy, ngoài kỹ thuật điêu luyện, mỗi người thợ điêu khắc tranh gỗ phải có kiến thức lịch sử nhất định để thể hiện đúng ý nghĩa nội dung cốt truyện.

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Trạm khắc hoa văn trên gỗ

Nghề chạm khắc tranh gỗ đòi hỏi nghệ nhân phải có năng khiếu, có ý tưởng, có bàn tay khéo léo và nắm vững các lề lối, quy tắc theo luật phong thủy, làm sao để mẫu vẽ vừa đúng luật, vừa sáng tạo, phù hợp với các kích thước mà khách hàng yêu cầu.

Vì bàn thờ là vật linh thiêng, nên mỗi mẫu bàn thờ KISATO ALTAR đều chú trọng đến từng kích thước, chi tiết dù là bé nhất. Từ chiều cao, chiều dài đến chiều rộng đều được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi làm. Mỗi kích thước được làm ra đều dựa trên nguyên tắc thước lỗ ban phong thủy đem lại vận may cho gia chủ.


Video Chia Sẻ Kĩ thuật trạm khắc hoa văn trên gỗ

Bên dưới là Video chia sẻ mẫu bàn thờ đẹp này, các bạn cùng theo dõi để có thể ngắm nhìn các đường nét chi tiết hoa văn tinh xảo và có thêm lựa chọn cho gia đình mình.

dịch vụ thiết kế và cung cấp bàn thờ

Trụ sở chính KISATO ROOF miền Bắc: Số 29 liền kề 3, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trụ sở chính KISATO ALTAR miền Bắc: Số 29 liền kề 3, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trụ sở chính KISATO ROOF miền Nam: Căn P16, khu đô thị Park Riverside, phường Phú Hữu, Q9, thành phố Hồ Chí Minh

Trụ sở chính KISATO ALTAR miền Nam: Căn P16, khu đô thị Park Riverside, phường Phú Hữu, Q9, thành phố Hồ Chí Minh

Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư đông đảo và giàu kinh nghiệm của KISATO ALTAR

Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư đông đảo và giàu kinh nghiệm của KISATO ALTAR

Các bạn có thể truy cập vào http://kisato.vn/thiet-ke-noi-that/ để tham khảo thêm về dịch vụ thiết kế bên công ty chúng tôi.
Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn:
+ Inbox cho chúng tôi qua Facebook
+ Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline: 0986620675
Tham khảo các mẫu nhà cấp 4 đẹp tại: http://maunhacap4.vn/
Tham khảo các mẫu từ đường đẹp tại: http://mautuduong.com/
Tham khảo mẫu biệt thự đẹp tại: http://maubietthudep.net/
Tham khảo mẫu nhà ống đẹp tại: http://maunhaong.com/
Tham khảo mẫu nội thất đẹp tại: http://maunoithatdep.vn/
Tham khảo mẫu ngói lợp đẹp tại: http://ngoilop.vn/

About the author

KISATO ALTAR

KISATO ALTAR là đơn vị chuyên cung cấp bàn thờ chúa, bàn thờ gia tiên, bàn thờ cho từ đường - nhà thờ họ. Mọi nhu cầu xin liên hệ 0986620675


>