Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ Trước Khi Tiến Hành Trạm Khắc

Xin chào tất cả các bạn!
Thờ cúng gia tiên vốn đã là một phong tục tín ngưỡng không thể thiếu của người Việt Nam. Chính vì vậy, bàn thờ là một thứ không thể thiếu trong các gia đình. Việc tìm những mẫu bàn thờ đẹp và hiện đại để phù hợp với nơi mà mình đang sống chính là mối quan tâm của rất nhiều người.
Ngày nay, người ta thường sử dụng sập thờ bằng gỗ tứ linh. Hình ảnh tứ linh được được sử dụng phổ biến tại những không gian cổ kính, linh thiêng như đền, đình, chùa, miếu, phủ hay nhà thờ họ...Tứ linh là biểu tượng của sự giàu sang và quyền lực, đại diện cho hoàng tộc ngày xưa. Sập thờ bằng gỗ tứ linh là mẫu sập thờ cao quý. Sập thờ bằng gỗ tứ linh có ý nghĩa tăng cường cát khí, chống lại hung khí, tránh vận hạn và tăng cường tài lộc. Vì vậy, sập thờ bằng gỗ tứ linh được các gia đình Việt rất ưa chuộng.
Để nối tiếp cuộc hành trình đem lại một không gian sống hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn, hôm nay KISATO ALTAR xin gửi đến các bạn  Kỹ thuật vẽ hoa văn trên gỗ trước khi tiến hành trạm khắc giúp các bạn có thêm lựa chọn cho không gian phòng thờ gia đình mình.

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Thông thường gỗ được cắt thành một mảnh dày từ 2 đến 10 cm có sợi chạy theo chiều của hình (cắt dài). Mảnh gỗ được bào, mài và làm nhẵn cho đến khi bề mặt hoàn toàn phẳng có thể được phủ một lớp sơn nền, thường là một lớp phấn trắng mỏng. Theo thông lệ bản vẽ trước của nghệ sĩ được mang đặt lên lớp phấn này rồi dùng nhiều loại dao cắt theo các đường vẽ trước. Người ta không cắt thẳng đứng mà cắt hai lần, một lần cắt nghiên từ đường vẽ ra ngoài và một lần nghiên ngược lại rồi tách dăm bào ra. Trong phương pháp gọi là cắt đường đen này việc tạo hình được tiến hành bằng đường nét đen trên nền trắng.
 Sau đấy bản in khắc gỗ đã hoàn chỉnh được phết mực in lên bằng một quả banh tròn tẩm mực to bằng nắm tay hay thường hơn là bằng một con lăn. 

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Sau đó cần xác định bản thiết kế hay bản vẽ tay đối tượng cần chạm khắc. Cần vẽ phác các chi tiết cần thiết. Sau đó người ta in bằng cách ép lên bản khắc gỗ một tờ giấy  có khả năng hút nước tức là không có pha keo và vì thế mà hút mực và đã được làm ẩm một ít (hoặc là ngược lại ép bản gỗ lên giấy).

 Có thể dùng một trái banh lăn trên tờ giấy hay dùng một cây cọ quét lên để tạo lực cần thiết ép giấy sát vào bản in gỗ. Thông thường nhất là bản in được in bằng máy in sách (máy ép in nổi) có thể ép đều lực lên bản in gỗ và giấy. Sau mỗi lần in phải quét mực lại cho bản in khắc gỗ.

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Tấm gỗ sau khu cưa viền được dán trên tấm MDF để định vị chắc chắn trong quá trình chạm khắc. Giữa tấm MDF và tấm gỗ đặt một lớp báo để sau này tách 2 tấm được dễ dàng. Tiếp theo là công việc đục chạm. Công việc này đòi hỏi kỹ năng đục của người thợ có nhiều kinh nghiệm

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Để tạo ra một mẫu sản phẩm điêu khắc  đẹp, phải trải qua rất nhiều quá trình sáng tạo và trải qua rất nhiều công đoạn. Khi đã có nguyên liệu, thợ điêu khắc sẽ tiến hành tạo hình sản phẩm ở dạng thô (công đoạn ra phôi). Quá trình ra phôi được thực hiện qua nhiều công đoạn như tìm mặt phẳng tạo chân đế, xác định điểm chuẩn để tạo hình, thiết kế bản vẽ phác thảo trên giấy, sau đó vẽ hoặc in trực tiếp lên khối gỗ. 

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Khi phôi đã hoàn thành, người thợ sẽ bắt đầu làm các chi tiết để hoàn thiện sản phẩm như: chạm khắc hình nét, trang trí hoa văn, mài và đánh bóng sản phẩm. Đây là công đoạn quan trọng bởi nó thể hiện được kỹ thuật chạm khắc gỗ và đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Ngoài các quy trình chung thì mỗi loại sản phẩm lại có các yêu cầu kỹ thuật cụ thể khác nhau.

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Những bức tranh chạm khắc gỗ có nội dung rất đa dạng, phong phú. Đó là những khuôn mẫu về tứ linh (long, lân, quy, phượng), tứ thời (tùng, cúc, trúc, mai) hoặc hình cỏ cây, hoa, muông thú, con người hay phong cảnh núi rừng qua các điển tích xưa như: “Văn Vương cầu Lã Vọng”, “Ngư ông đắc lợi”, “Vinh quy bái tổ”, “Lục hạc quần tùng", “Mã đáo thành công”... Mỗi điển tích trên các bức chạm khắc gỗ đều có ý nghĩa về bài học đạo đức mà người xưa để lại. Bởi vậy, ngoài kỹ thuật điêu luyện, mỗi người thợ điêu khắc tranh gỗ phải có kiến thức lịch sử nhất định để thể hiện đúng ý nghĩa nội dung cốt truyện.

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Kỹ Thuật Vẽ Hoa Văn Trên Gỗ

Nghề chạm khắc tranh gỗ đòi hỏi nghệ nhân phải có năng khiếu, có ý tưởng, có bàn tay khéo léo và nắm vững các lề lối, quy tắc theo luật phong thủy, làm sao để mẫu vẽ vừa đúng luật, vừa sáng tạo, phù hợp với các kích thước mà khách hàng yêu cầu.


Video Chia Sẻ Kĩ thuật vẽ hoa văn trên gỗ

Bên dưới là Video chia sẻ mẫu bàn thờ đẹp này, các bạn cùng theo dõi để có thể ngắm nhìn các đường nét chi tiết hoa văn tinh xảo và có thêm lựa chọn cho gia đình mình.

dịch vụ thiết kế và cung cấp bàn thờ

Trụ sở chính KISATO ROOF miền Bắc: Số 29 liền kề 3, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trụ sở chính KISATO ALTAR miền Bắc: Số 29 liền kề 3, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trụ sở chính KISATO ROOF miền Nam: Căn P16, khu đô thị Park Riverside, phường Phú Hữu, Q9, thành phố Hồ Chí Minh

Trụ sở chính KISATO ALTAR miền Nam: Căn P16, khu đô thị Park Riverside, phường Phú Hữu, Q9, thành phố Hồ Chí Minh

Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư đông đảo và giàu kinh nghiệm của KISATO ALTAR

Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư đông đảo và giàu kinh nghiệm của KISATO ALTAR

Các bạn có thể truy cập vào http://kisato.vn/thiet-ke-noi-that/ để tham khảo thêm về dịch vụ thiết kế bên công ty chúng tôi.
Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn:
+ Inbox cho chúng tôi qua Facebook
+ Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline: 0986620675
Tham khảo các mẫu nhà cấp 4 đẹp tại: http://maunhacap4.vn/
Tham khảo các mẫu từ đường đẹp tại: http://mautuduong.com/
Tham khảo mẫu biệt thự đẹp tại: http://maubietthudep.net/
Tham khảo mẫu nhà ống đẹp tại: http://maunhaong.com/
Tham khảo mẫu nội thất đẹp tại: http://maunoithatdep.vn/
Tham khảo mẫu ngói lợp đẹp tại: http://ngoilop.vn/

About the author

KISATO ALTAR

KISATO ALTAR là đơn vị chuyên cung cấp bàn thờ chúa, bàn thờ gia tiên, bàn thờ cho từ đường - nhà thờ họ. Mọi nhu cầu xin liên hệ 0986620675


>